Văn phòng tư vấn doanh nghiệp uy tín tại Kiên Giang  - Thành lập công ty tại TP Rạch Giá Kiên Giang  - Thành lập doanh nghiệp tại Kiên Giang giá rẻ  - Chữ ký số giá rẻ tại Kiên Giang  - Tư vấn doanh nghiệp ở Kiên Giang

Thủ tục thông báo hoạt động khuyến mại mới nhất năm 2023

1. Khuyến mại là gì?

Khuyến mại là hoạt động thường kỳ của doanh nghiệp nhằm kích ứng hành vi mua hàng của khách hàng. Đây cũng là một trong những phương pháp được ưu tiên sử dụng của các công ty, doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh.  Theo Điều 88 Luật Thương mại, khuyến mại là hoạt động xúc tiến thương mại của thương nhân nhằm xúc tiến việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ bằng cách dành cho khách hàng những lợi ích nhất định.

Theo quy định tại Nghị định số 81/2018/NĐ-CP, tùy thuộc vào từng hình thức khuyến mại mà thương nhân trước khi thực hiện một chương trình khuyến mại cụ thể phải thực hiện thủ tục hành chính thông báo hoạt động khuyến mại hoặc đăng ký hoạt động khuyến mại (trừ các trường hợp được miễn thủ tục hành chính theo quy định tại Nghị định số 81/2018/NĐ-CP hoặc các trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật khác trong một số lĩnh vực có quy định khác về thủ tục hành chính so với quy định tại Nghị định số 81/2018/NĐ-CP).

2. Phân biệt khuyến mại và khuyến mãi

Nếu Khuyến mại là hoạt động thường kỳ của doanh nghiệp nhằm kích ứng hành vi mua hàng của khách hàng là người tiêu dùng, thì Khuyến mãi là hoạt động tác động đến người bán hàng (đại lý bán hàng, khách hàng trung gian, người phân phối) nhằm kích thích việc mua hàng hóa.

Về bản chất, khuyến mại giúp tăng doanh thu, kích cầu tiêu dùng, giảm hàng tồn kho. Còn khuyến mãi để nâng cao doanh số cho đại lý, nếu đại lý càng lấy hàng nhiều thì được nhà sản xuất càng thưởng nhiều.

Thu-tuc-dang-ky-hoat-dong-khuyen-mai

3. Thông báo hoạt động khuyến mại

3.1.  Các chương trình khuyến mại phải thông báo

– Tổ chức cho khách hàng tham gia các chương trình văn hóa, nghệ thuật, giải trí và các sự kiện khác vì mục đích khuyến mại;

– Đưa hàng mẫu, cung ứng dịch vụ mẫu để khách hàng dùng thử không phải trả tiền;

– Tặng hàng hóa, cung ứng dịch vụ không thu tiền;

– Bán hàng, cung ứng dịch vụ với giá thấp hơn giá bán hàng, cung ứng dịch vụ trước đó, được áp dụng trong thời gian khuyến mại đã thông báo (khuyến mại bằng hình thức giảm giá);

– Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm theo phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ;

– Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm theo phiếu dự thi cho khách hàng để chọn người trao thưởng theo thể lệ và giải thưởng đã công bố (hoặc các hình thức tổ chức thi và trao thưởng khác tương đương);

– Tổ chức chương trình khách hàng thường xuyên, theo đó việc tặng thưởng cho khách hàng căn cứ trên số lượng hoặc trị giá mua hàng hóa, dịch vụ mà khách hàng thực hiện được thể hiện dưới hình thức thẻ khách hàng, phiếu ghi nhận sự mua hàng hóa, dịch vụ hoặc các hình thức khác.

Lưu ý: Nếu thương nhân khuyến mại bằng các hình thức trên nhưng rơi vào một trong các trường hợp sau đây thì không cần thông báo:

– Thương nhân thực hiện các chương trình khuyến mại có tổng giá trị giải thưởng, quà tặng dưới 100 triệu đồng;

– Thương nhân chỉ thực hiện bán hàng và khuyến mại thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử, website khuyến mại trực tuyến.

3.2.   Cơ quan tiếp nhận hồ sơ

Hồ sơ thông báo phải được gửi đến Sở Công Thương tối thiểu trước 03 ngày làm việc trước khi thực hiện khuyến mại.

4. Đăng ký hoạt động khuyến mại

4.1. Các hoạt động khuyến mại phải đăng ký

Theo khoản 1 Điều 19 Nghị định 81/2018/NĐ-CP quy định như sau:

“Đăng ký hoạt động khuyến mại

Thương nhân thực hiện thủ tục hành chính đăng ký hoạt động khuyến mại và phải được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xác nhận trước khi thực hiện chương trình khuyến mại theo hình thức quy định tại Điều 13 Nghị định này và các hình thức khác theo quy định tại Khoản 9 Điều 92 Luật thương mại.”

Các hoạt động khuyến mại phải đăng ký bao gồm:

– Bán hàng, cung ứng dịch vụ kèm theo việc tham dự các chương trình mang tính may rủi mà việc tham gia chương trình gắn liền với việc mua hàng hóa, dịch vụ và việc trúng thưởng dựa trên sự may mắn của người tham gia theo thể lệ và giải thưởng đã công bố (chương trình khuyến mại mang tính may rủi)

– Các hình thức khuyến mại khác nếu được cơ quan quản lý nhà nước về thương mại chấp thuận.

4.2. Cơ quan nào có thẩm quyền đăng ký hoạt động khuyến mại?

– Sở Công Thương đối với chương trình khuyến mại mang tính may rủi thực hiện trên địa bàn một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

– Bộ Công Thương đối với chương trình khuyến mại mang tính may rủi thực hiện trên địa bàn từ 2 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên và chương trình khuyến mại theo các hình thức khác.

4.3. Thành phần hồ sơ đăng ký hoạt động khuyến mại

– 01 đăng ký thực hiện chương trình khuyến mại;

– 01 thể lệ chương trình khuyến mại;

– Mẫu bằng chứng xác định trúng thưởng hoặc mô tả chi tiết về bằng chứng xác định trúng thưởng;

– 01 bản sao không cần chứng thực giấy tờ về chất lượng của hàng hóa khuyến mại theo quy định của pháp luật.

 

Khách hàng cần tìm hiểu thêm thủ tục đăng ký hoạt động khuyến mại tại Kiên Giang vui lòng liên hệ Luật Blue số Hotline: 0911 999 029 – 0989 347 858 để được giải đáp. Trân Trọng!

 

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận

Call Now Button
zalo-icon
phone-icon