Văn phòng tư vấn doanh nghiệp uy tín tại Kiên Giang  - Thành lập công ty tại TP Rạch Giá Kiên Giang  - Thành lập doanh nghiệp tại Kiên Giang giá rẻ  - Chữ ký số giá rẻ tại Kiên Giang  - Tư vấn doanh nghiệp ở Kiên Giang

Tại sao Doanh nghiệp phải sử dụng chữ ký số?

Để trả lời câu hỏi tại sao Doanh nghiệp phải sử dụng chữ ký số, trước hết chúng ta cần phải hiểu Chữ ký số là gì? Nó có tác dụng gì trong quá trình doanh nghiệp hoạt động?

Khái niệm chữ ký số

Chữ ký số số là cặp khóa gồm khóa bí mật và khóa công khai đã được mã hóa dữ liệu gồm thông tin doanh nghiệp và mã số thuế của doanh nghiệp, dùng để ký thay cho chữ ký thông thường; được ký trên các loại văn bản và tài liệu số như : word, excel, pdf… Những tài liệu này dùng để nộp thuế qua mạng, khai hải quan điện tử và thực hiện các giao dịch điện tử khác.

Hiện nay, với chữ ký số (chữ ký được mã hóa điện tử) doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có thể dễ dàng kê khai thuế qua mạng và có thể thực hiện nhiều giao dịch trong tương lai thông qua chữ ký này.

 • Nộp thuế: Chữ ký số liên kết với các tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp để nộp thuế môn bài; thuế Giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp.
 • Khai báo thuế: Chữ ký số dùng để nộp tờ khai môn bài, báo cáo thuế hàng quý;
 • Nộp báo cáo tài chính hằng năm;
 • Làm tờ khai Hải quan đối với doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Đặc điểm của chữ ký số

Chữ ký số có hình dạng như một chiếc USB được gọi là USB Token. USB Token – là thiết bị phần cứng dùng để tạo ra cặp khóa công khai và khóa bí mật cũng như lưu trữ thông tin của khách hàng. Chữ ký số được bảo mật bằng mật khẩu được gọi là mã PIN.

chữ ký số điện tử

Nội dung của chữ ký số

Chứng thư số do Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia, tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng, tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ, tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng của cơ quan, tổ chức cấp phải bao gồm các nội dung sau:

 • Tên của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số.
 • Tên của thuê bao.
 • Số hiệu chứng thư số.
 • Thời hạn có hiệu lực của chứng thư số.
 • Khóa công khai của thuê bao.
 • Chữ ký số của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số.
 • Các hạn chế về mục đích, phạm vi sử dụng của chứng thư số.
 • Các hạn chế về trách nhiệm pháp lý của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số.
 • Thuật toán mật mã.
 •  Các nội dung cần thiết khác theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tại sao doanh nghiệp phải sử dụng chữ ký số

Theo Điểm 4 Luật số 21/2012/QH13 bổ sung thêm Khoản 10 vào Điều 7 của Luật Quản lý thuế số 78/2006/QH11 kể từ ngày 1/7/2013, các doanh nghiệp đóng trụ sở tại các tỉnh/thành phố có cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin bắt buộc kê khai thuế qua mạng.

quy-dinh-ve-nop-thue-qua-mang

Kê khai thuế qua mạng thực chất là việc gởi các Tờ khai thuế đã được kết xuất ra file *.pdf từ phần mềm HTKK lên website http://kekhaithue.gdt.gov.vn/ của Tổng cục Thuế. Để có thể gởi file, mỗi doanh nghiệp cần có một Tài khoản đăng nhập và một Chữ ký số dùng để “ký” lên các file trước khi nhấn nút “Gởi tờ khai”.

Tài khoản đăng nhập thì được Tổng cục Thuế cấp miễn phí sau khi hoàn tất các bước đăng ký nhưng “Chữ ký số” thì phải mua của các tổ chức được phép cung cấp Chứng thư số. ” Chữ ký số” được thể hiện trong một USB Token . Đây là thiết bị bắt buộc phải có, dùng để cắm vào máy tính qua khe USB trước khi thực hiện thao tác “ký” lên các file Tờ khai. Không có USB Token, người dùng cho dù có tài khoản và đăng nhập được vào website http://kekhaithue.gdt.gov.vn/ vẫn không thể “ký” được Tờ khai để truyền đi.

Theo quy định tại Điều 5 Thông tư 180/2010/TT-BTC, để thực hiện kê khai thuế qua mạng, mỗi doanh nghiệp chỉ cần có một chữ ký số, một địa chỉ email đảm bảo liên lạc ổn định qua Internet và làm thủ tục đăng ký với cơ quan Thuế về việc sử dụng hình thức khai thuế điện tử.

Đối với một doanh nghiệp lần đầu kê khai thuế qua mạng thì quy trình thực hiện có thể tóm tắt qua các bước sau:

Bước 1: Tìm mua (thuê bao) một chữ ký số.

Bước 2: Đăng ký sử dụng hình thức khai thuế điện tử

Bước 3: Cài đặt USB Token lên máy tính dự kiến sẽ “ký” Tờ khai điện tử

Bước 4: Truy cập vào trang kê khai thuế đổ nộp tờ khai thuế qua mạng

Bước 5:Liên kết số tài khoản của công ty và Thiết bị chữ ký số để nộp thuế qua mạng.

Mọi thông tin về Chữ ký số quý vị hãy liên hệ với Luật Blue chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết hơn.

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận

Call Now Button