Văn phòng tư vấn doanh nghiệp uy tín tại Kiên Giang  - Thành lập công ty tại TP Rạch Giá Kiên Giang  - Thành lập doanh nghiệp tại Kiên Giang giá rẻ  - Chữ ký số giá rẻ tại Kiên Giang  - Tư vấn doanh nghiệp ở Kiên Giang

Mất sổ đỏ, sổ hồng phải làm như thế nào?

Sổ đỏ, sổ hồng là ngôn ngữ người dân thường sử dụng dựa vào màu sắc của giấy tờ. Theo tên gọi pháp lý của Luật đất đai thì đó là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Sổ đỏ, sổ hồng khi mất thì vẫn sẽ được cấp lại. Theo quy định hiện hành thì người bị mất sổ đỏ, sổ hồng thì phải trình báo với Ủy ban nhân dân có thẩm quyền để tiến hành cấp lại sổ. Vậy cách thức trình báo mất sổ đỏ, sổ hồng và và thủ tục cấp lại Sổ đỏ, sổ hồng năm 2023 được quy định như nào?

1. Khi bị mất sổ đỏ, sổ hồng phải trình báo với Ủy ban nhân dân có thẩm quyền.

Người sử dụng đất muốn cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử đất thì khi có yêu cầu sẽ được Nhà nước cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại khoản 1 Điều 99 Luật Đất đai năm 2013 nếu trong trường hợp do mất, hư hỏng, do thiên tai, hỏa hoạn.

Khi bị mất sổ đỏ, sổ hồng phải làm đơn trình báo với Ủy ban nhân dân có thẩm quyền.

Mẫu đơn tham khảo:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

ĐƠN TRÌNH BÁO MẤT GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Kính gửi: Ủy ban nhân dân xã ………….

Tôi tên: Nguyễn Văn A

Sinh ngày 25 tháng 10 năm 1975    

Tại: ……………., huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang

Nghề nghiệp: Kinh doanh

Căn cước công dân số: ………… cấp ngày …. tháng …. năm …. do ……..

Thường trú tại số: ……………………………..

Tôi làm đơn này kính trình báo với Ủy ban nhân dân xã …………. về việc mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cụ thể, vào ngày …. tháng …. năm …., tôi có làm mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số hiệu Giấy chứng nhận là ………. được Ủy ban nhân dân huyện cấp ngày …. tháng …. năm ….. cho thửa đất số………. tờ bản đồ số……………… Địa chỉ thửa đất:…………….. ………………… ……………… …………………

Lý do mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là: …………………………………

Nay để phục vụ việc xin cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tôi làm đơn này đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã …………… xác nhận cho tôi có đến trình báo với nội dung đơn nêu trên.

Tôi xin cam đoan Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nói trên tôi không cầm cố, thế chấp hoặc không bị cơ quan có thẩm quyền thu giữ.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

                                                                                                                                                                                 …….., ngày … tháng …. năm ….

       Người làm chứng 1    Người làm chứng 2         Người làm đơn

           ( Ký, ghi họ tên)             (Ký, ghi họ tên)              (Ký, ghi họ tên)

 

Lưu ý khi viết lý do mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

– Trường hợp sổ đỏ bị rách, hư hỏng cũng không thuộc trường hợp phải trình báo và cấp lại mà thuộc trường hợp cấp đổi Sổ đỏ. Vì thế, người dân không điền lý do này vào đơn trình báo;

– Mất do thiên tai, hỏa hoạn không thuộc trường hợp phải trình báo, nên không điền lý do này;

– Phải khai báo trung thực lý do mất sổ đỏ. Không được mượn cớ sổ đỏ bị mất để cấp lại sổ mới khi trên thực tế đang mang sổ đi cầm cố, thế chấp. Chỉ cấp lại Sổ đỏ khi có sự việc mất sổ đã xảy ra trên thực tế; việc khai báo không trung thực là vi phạm pháp luật.

So-do

2.  Trình tự xin cấp lại Sổ đỏ, sổ hồng bị mất

Bước 1: Báo mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Khi bị mất sổ đỏ, sổ hồng phải làm đơn trình báo với Ủy ban nhân dân có thẩm quyền. Mẫu đơn trình báo tham khảo mục 1.

Bước 2:  Xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã

Sau khi nhận đơn khai báo mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, công chức địa chính cấp xã thực hiện các công việc sau:

– Xác định số vào sổ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gửi đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất (nếu Ủy ban nhân dân cấp xã nơi tiếp nhận đơn không phải là Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất).

– Chuyển đơn trình báo mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lên Phòng Tài nguyên và Môi trường thuộc Ủy ban nhân dân quận/ huyện/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) nơi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất.

-Trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ban hành Thông báo mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và niêm yết  công khai thông báo mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, trừ trường hợp mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do thiên tai, hỏa hoạn. Thời hạn niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã là trong vòng thời hạn 15 ngày đối với các hộ gia đình và cá nhân.

Bước 3: Cấp Giấy xác nhận về việc mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sau thời hạn niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nêu trên mà không có đơn trình báo, khiếu nại, tranh chấp, … thì cơ quan Công an cấp xã nơi mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ cấp Giấy xác nhận về việc mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  cho người sử dụng đất.

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp lại

Người sử dụng đất sau khi nhận được Giấy xác nhận về việc mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đề nghị được cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK.

– Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc đã niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận.

Nếu bị mất Giấy chứng nhận do thiên tai, hỏa hoạn phải có giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc thiên tai, hỏa hoạn đó. Ngoài ra người sử dụng đất còn phải chuẩn bị các giấy tờ tùy thân như giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân cả bản chính và bản sao để xuất trình khi đi thực hiện các thủ tục tại cơ quan nhà nước.

Bước 5: Nộp hồ sơ đề nghị cấp lại

Người mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có nhà đất hoặc nộp tại Bộ phận một cửa tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính cấp huyện hoặc Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện.

Nếu bạn cần Luật sư thực hiện thủ tục để công việc nhanh gọn, hiệu quả, vui lòng liên hệ trực tiếp đến Hotline: 0911 999 029 – 0989 347 858. Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai – Công ty Luật Blue.

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận

Call Now Button
zalo-icon
phone-icon