Văn phòng luật sư uy tín tại Kiên Giang  - Thành lập công ty tại TP Rạch Giá Kiên Giang  - Thành lập doanh nghiệp tại Kiên Giang giá rẻ  - Chuyển nhượng sổ đỏ tại Kiên Giang  - Tư vấn luật tại Kiên Giang

Thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam

Các doanh nghiệp này khi muốn mở thêm Chi nhánh để thực hiện hoạt động kinh doanh tại quốc gia khác nhau cần phải tuân thủ quy định của pháp luật nước sở tại.

Đối với các thương nhân nước ngoài thực hiện hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, việc thành lập Chi nhánh cần có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và mỗi thương nhân nước ngoài chỉ được thành lập tối đa 1 Chi nhánh trong phạm vi một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Ngày 25/01/2016, Chính phủ đã ban hành Nghị định 07/2016/NĐ-CP quy định chi tiết Luật thương mại về Văn phòng đại diện, Chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam bắt đầu có hiệu lực từ ngày 10/03/2016.

Hình minh họa

Hình minh họa

Luật Blue xin tư vấn quý khách hàng thông tin liên quan đến thủ tục thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam như sau:

Điều kiện công ty nước ngoài được phép thành lập chi nhánh tại Việt Nam:

  • Công ty nước ngoài dự kiến thành lập chi nhánh tại Việt Nam được thành lập và hoạt động một cách hợp pháp theo quy định của nước sở tại.
  • Công ty hoạt động tối thiểu 5 năm và còn thời hạn hoạt động ít nhất là 1 năm trên giấy phép thành lập tính tại thời điểm nộp hồ sơ xin cấp phép tại Việt Nam.
  • Ngành nghề kinh doanh của chi nhánh phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh của công ty mẹ. Tuy nhiên, đối với những ngành nghề không phù hợp với Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc là không phù hợp với pháp luật Việt Nam thì chi nhánh không được phép hoạt động trong những ngành nghề đó.
  • Lưu ý: Đối với một số ngành nghề đặc thù khác cần phải được sự chấp thuận của Bộ quản lý chuyên ngành.
    Chuẩn bị tài liệu hoàn thiện hồ sơ pháp lý theo quy định tại Nghị Định 07/2016/NĐ-CP Quy định chi tiết Luật thương mại về văn phòng đại diện, chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam.
  • Giấy phép kinh doanh hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương chứng minh công ty mẹ được thành lập và hoạt động hợp pháp tại quốc gia sở tại.
  • Quyết định hoặc thư bổ nhiệm của công ty mẹ cho Trưởng chi nhánh tại Việt Nam.
  • Báo cáo tài chính có kiểm toán hoặc văn bản xác nhận tình hình thực hiện nghĩa vụ thuế với cơ quan thuế nước sở tại trong năm gần nhất năm xin cấp phép.
  • Bản sao điều lệ của công ty mẹ (Nếu có).
  • Bản sao hộ chiếu của trưởng chi nhánh nếu là người nước ngoài, Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước nếu là người Việt Nam.
  • Bản sao Điều lệ hoạt động của Chi nhánh;
  • Đơn đề nghị cấp Giấy phép thành lập Chi nhánh theo mẫu của Bộ Công Thương do đại diện có thẩm quyền của thương nhân nước ngoài ký;
  • Chú ý: Những tài liệu từ phía công ty mẹ cung cấp đều phải thực hiện thủ tục hợp thức hóa lãnh sự tại Đại Sứ Quán Việt Nam tại nước sở tại hoặc Đại Sứ Quán nước sở tại ở Việt Nam.

Trình tự, thủ tục cấp Giấy phép thành lập Chi nhánh

Theo điều 13 nghị định Số: 07/2016/NĐ-CP của chính phủ thủ tục cấp giấy phép thành lập chi nhánh công ty nước ngoài như sau:

1. Thương nhân nước ngoài nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tuyến (nếu đủ điều kiện áp dụng) đến Cơ quan cấp Giấy phép.
2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, Cơ quan cấp Giấy phép kiểm tra và yêu cầu bổ sung nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ. Việc yêu cầu bổ sung hồ sơ được thực hiện tối đa một lần trong suốt quá trình giải quyết hồ sơ.
3. Trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều này, trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cơ quan cấp Giấy phép cấp hoặc không cấp Giấy phép thành lập Chi nhánh cho thương nhân nước ngoài. Trường hợp từ chối cấp phép phải có văn bản nêu rõ lý do.
4. Trường hợp quy định tại Khoản 5 Điều 8 Nghị định này và trường hợp việc thành lập Chi nhánh chưa được quy định tại văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành, Cơ quan cấp Giấy phép gửi văn bản lấy ý kiến của Bộ quản lý chuyên ngành trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản của Cơ quan cấp Giấy phép, Bộ quản lý chuyên ngành có văn bản nêu rõ ý kiến đồng ý hoặc không đồng ý cấp phép thành lập Chi nhánh. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản của Bộ quản lý chuyên ngành, Cơ quan cấp Giấy phép cấp hoặc không cấp Giấy phép thành lập Chi nhánh cho thương nhân nước ngoài. Trường hợp không cấp phép phải có văn bản nêu rõ lý do.

Sau khi được cấp phép thành lập chi nhánh công ty tiến hành khắc dấu tròn, mua chữ ký số và thực hiện mở tài khoản ngân hàng.

Mọi vấn đề thắc mắc quý công ty hãy liên hệ ngay luật Blue để được tư vấn miễn phí

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận