Văn phòng tư vấn doanh nghiệp uy tín tại Kiên Giang  - Thành lập công ty tại TP Rạch Giá Kiên Giang  - Thành lập doanh nghiệp tại Kiên Giang giá rẻ  - Chữ ký số giá rẻ tại Kiên Giang  - Tư vấn doanh nghiệp ở Kiên Giang

Chồng cũ không cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn phải làm thế nào?

Tiền cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn là một trong những nghĩa vụ pháp lý bắt buộc phải thực hiện. Nếu không thực hiện đúng và đầy đủ thì có quyền khởi kiện ra tòa án yêu cầu cưỡng chế thi hành nghĩa vụ.

1. Quy định của pháp luật về nghĩa vụ cấp dưỡng

Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn :

“1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.”

Điều 116. Mức cấp dưỡng

1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Điều 117. Phương thức cấp dưỡng

Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần.

Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.”

nghia-vu-cap-duong

2. Quyền nuôi con và cấp dưỡng cho con đang mang thai sau khi ly hôn?

Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định Xác định cha, mẹ như sau:

” 1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.”

Như vậy, Người mẹ đang mang thai nhưng chuẩn bị ly hôn , con chưa được sinh ra nhưng vẫn được xác định con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân và xác định được cha đứa bé. Nên dù mang thai thì khi sinh ra người cha vẫn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

3. Chồng cũ không cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn phải làm thế nào?

Như vậy, dựa trên cơ sở Quyết định của tòa án và thỏa thuận của các bên thì hàng tháng, chồng phải cấp dưỡng cho con, nếu hết thời gian theo quy định và không có thỏa thuận khác mà bên phải thi hành án không tự nguyện thi hành thì có quyền làm đơn yêu cầu thi hành án. Đơn được gửi đến Chi cục thi hành án tại địa phương nơi đã giải quyết Đơn ly hôn của vợ chồng bạn. Đơn yêu cầu phải có các nội dung sau đây:

a) Tên, địa chỉ của người yêu cầu;

b) Tên cơ quan thi hành án dân sự nơi yêu cầu;

c) Tên, địa chỉ của người được thi hành án; người phải thi hành án;

d) Nội dung yêu cầu thi hành án;

đ) Thông tin về tài sản, điều kiện thi hành án của người phải thi hành án, nếu có;

e) Ngày, tháng, năm làm đơn;

g) Chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm đơn; trường hợp là pháp nhân thì phải có chữ ký của người đại diện hợp pháp và đóng dấu của pháp nhân, nếu có.

Sau khi nhận được Đơn yêu cầu thi hành án, cơ quan thi hành án sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ, các tài liệu nếu đầy đủ là hợp lệ thì sẽ ra quyết định thi hành án. Nếu trong quá trình xác minh phát hiện ra bên phải thi hành án có điều kiện thi hành nhưng không thi hành thì cơ quan thi hành án sẽ tổ chức cưỡng chế thi hành án. Trong trường hợp xác minh được là chồng vì hoàn cảnh khó khăn mà không thể thực hiện việc cấp dưỡng thì việc thi hành án có thể bị hoãn theo quy định của pháp luật.

4. Nghĩa vụ cấp dưỡng chấm dứt khi nào theo quy định của pháp luật?

Chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng là việc người phải cấp dưỡng ngừng việc đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng. Theo Điều 118 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì nghĩa vụ cấp dưỡng chấm dứt trong các trường hợp sau:
– Người được cấp dưỡng đã thành niên và có khả năng lao động hoặc có tài sản để nuôi mình;
– Người được cấp dưỡng được nhận làm con nuôi;
– Người cấp dưỡng đã trực tiếp nuôi dưỡng người được cấp dưỡng;
– Người cấp dưỡng hoặc người được cấp dưỡng chết;
– Bên được cấp dưỡng sau khi ly hôn kết hôn;
– Các trường hợp khác theo quy định của luật.
Như vậy, khi nghĩa vụ cấp dưỡng đang được thực hiện mà có một trong các căn cứ trên thì nghĩa vụ cấp dưỡng chấm dứt. Trong trường hợp cấp dưỡng tự nguyện theo sự thỏa thuận của các bên thì các bên cũng có thể thỏa thuận để , chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng khi có căn cứ. Trong trường hợp cấp dưỡng theo quyết định của Tòa án thì khi có một trong các căn cứ trên, người có nghĩa vụ cấp dưỡng hoặc người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người được cấp dưỡng có quyền thông báo bằng văn bản với cơ quan thi hành án để cơ quan thi hành án ra quyết định chấm dứt thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 0911 999 029 – 0989 347 858 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Blue. Rất mong nhận được sự hợp tác!

Bộ phận tư vấn Luật hôn nhân và gia đình.

 

Post source : mức cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận

Call Now Button
zalo-icon
phone-icon